1. Ớt bột 7 vị shimichi Togarashi làm từ những nguyên liệu nào ?
Ớt bột 7 vị Shichimi Togarashi đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước, trong các cửa hiệu Đông y Trung quốc; ngày nay thì loại ớt bột này lại được sử dụng rộng rãi trên khắp nước Nhật và là gia vị không thể thiếu của món mì soba và udon, nhưng thực tế đây lại là phương thuốc rất tốt cho dạ dày.
Thành phần chính của Ớt bột 7 vị là khác nhau tùy từng địa phương, nhưng theo công thức của Shichimi Togarashi (một thương hiệu lâu đời đã hoạt động từ năm 1625) thì hỗn hợp gia vị bột ớt cay truyền thống gồm 7 nguyên liệu tự nhiên như: ớt đỏ, vỏ quýt khô, tiêu Sansho, hạt mè, hạt gai dầu, tảo nori, gừng khô.
Trong đó, ớt đỏ (togarashi) là nguyên liệu chính, đóng vai trò quan trọng đối với loại bột ớt 7 vị này vì nó mang đến hương vị cay nồng đậm đà cùng màu sắc đỏ chủ đạo tạo điểm nhấn khi rắc lên món ăn.
“Shimichi Togarashi không chỉ là gia vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng một cách hợp lý và điều độ trong chế độ ăn hằng ngày.”
2. Tác dụng khi thường xuyên sử dụng Ớt bột 7 vị
2.1 Kích thích tiêu hóa
Các thành phần có trong bột ớt như vỏ cam , hạt mè có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của dạ dày và đường ruột.
Ngoài ra các thành phần này còn có tác dụng chống nôn, giảm đầy hơi và khó tiêu. Điều này đặc biệt có ích khi ăn có món ăn giàu mỡ.
Gừng khô còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa và làm ấm dạ dày.
2.2 Giàu chất chống oxy hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương tế bào và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như ung thư, bệnh tim mạch cũng như bệnh tiểu đường.
Ngoài ra trong ớt có chất chống oxy hóa gọi là capsaicin, làm tăng độ ấm trong cơ thể và tăng tốc độ trao đổi chất.
2.3 Tăng cường hệ miễn dịch
Các hợp chất trong gừng, chủ yếu là gingerol và shogaol chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Những đặc tính này giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, phòng chống một số bệnh mạn tính.
2.4 Giúp lưu thông máu, nuôi dưỡng tóc
Điều hòa huyết áp và làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch
Chất capsaicin có trong ớt có khả năng làm giãn mạch máu, giúp cải thiện quá trình máu lưu thông.
Điều này rất hữu ích cho những người thường xuyên cảm thấy lạch tay, lạnh chân hoặc có những vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu
Chất capsaicin ngoài hỗ trợ cải thiện lưu thông máu còn nuôi dưỡng tóc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tóc mỏng hay dày cũng bị phụ thuộc vào việc bạn đã sử dụng gia vị nào trong bữa ăn hằng ngày.
2.5 Tăng cường trao đổi chất:
Chất capsaicin trong ớt còn hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, nuôi dưỡng tóc, ngoài ra gia vị cay kích thích quá trình trao đổi chất , hỗ trợ giảm cân và đốt cháy năng lượng hiệu quả.