Sự kỳ diệu của natto – món ăn truyền thống của Nhật Bản

Natto, một món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn bởi những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại. Chứa nhiều K2, vitamin C, các khoáng chất như sắt, canxi và đặc biệt chứa nhiều protein không thua kém bất trì loại thịt nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá sự kỳ diệu của natto và tại sao món ăn này lại được ưa chuộng đến vậy.

Quá trình lên men độc đáo

Natto được làm từ đậu nành lên men bằng vi khuẩn Bacillus subtilis. Quá trình lên men này không chỉ tạo ra mùi vị mạnh mẽ và kết cấu dính nhớp, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng của đậu nành. Điều này làm cho natto trở thành một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Có thuyết tương truyền rằng Natto được làm trong thời Edo (1603~1867) và cách chế biến được thay đổi nhiều trong thời Taisho (1912~1926) khi những nhà nghiên cứu tìm được cách chiết xuất vi khuẩn Nattokinase mà không cần đến rơm. Phát hiện này đã đơn giản hóa quá trình sản xuất Natto và đạt hiệu quả cao hơn và ngành sản xuất món ăn này đã thay đổi nhiều từ đó. Hiện nay, nó được nhiều người Nhật ưa thích, nhất là vùng Kantō, vùng Tohoku và Hokkaidō

Lợi ích sức khỏe

✅ Tốt cho hệ tim mạch. Trong Natto có chứa enzyme Natto kinase là cách hiệu quả để phòng ngừa các cục máu đông- nguy nhân chính dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

✅ Tăng cường hệ miễn dịch: Natto chứa hàm lượng lớn về vitamin C, sắt, kẽm, magie, selen,.. giúp tăng cường hệ miễn dịch ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như ung thư. Cho nên ăn Natto đều đặn còn giúp tăng cường tuổi thọ.

✅ Cải thiện chức năng não bộ: Nguồn probiotic dồi dào giúp giảm căn thẳng và mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, hạn chế được lo âu, trầm cảm và tự kỉ.

✅ Giúp xương chắc khỏe: natto chứa nhiều vitamin K1, K2 có thể giúp phòng ngừa và làm dịu đau khớp, nhức mỏi.

✅ Tốt cho hệ tiêu hóa: Được ủ với enzyme (Bacillus Natto) ở nhiệt độ chừng 40 độ C trong khoảng 24 giờ giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được thuận lợi làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

✅Phòng ngừa một số bệnh ung thư: Chứa nhiều isoflavone là một trong các chất phòng ngừa ung thư vú, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt.

✅Tốt cho máu: Natto chứa nhiều sắt giúp ổn định lượng máu trong cơ thể, loại bỏ độc tố trong máu, hấp thụ chất dinh dưỡng phù hợp giúp bạn luôn minh mẫn và tràn đầy năng lượng.

✅Hỗ trợ trong việc giảm cân: Chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ giúp giải phóng năng lượng và các chất béo trong cơ thể giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.

Cách ăn natto

  • Rã đông nhiệt độ phòng 30 phút trước khi ăn
  • Trộn đều natto
  • Cho các gói gia vị vào (liều lượng tùy thích nhưng nên cho từ từ vào) rồi tiếp tục trộn đều tay
  • Trộn càng lâu natto càng ngon

Mặc dù có mùi và vị khá đặc biệt, natto lại rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác. Cách truyền thống nhất là ăn natto cùng cơm trắng, thêm một chút nước tương, mù tạt và hành lá thái nhỏ. Sự kết hợp này không chỉ tăng hương vị mà còn làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, Nattō có thể nấu thành súp, hoặc làm nhân sushi cuộn, thậm chí làm cả spagetti và soba. Còn có loại nattō sấy khô đóng bao để ăn như một món thức ăn nhẹ.

Lưu ý khi dùng natto

👉 Natto rất tốt đối với những người ăn chay hoặc đang kiêng các sản phẩm về động vật có thể sử dụng vì trong Natto chứa khá nhiều protein.

Tuy nhiên natto cũng nên hạn chế với một số nhóm người sau:

❌ Những người bị rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng thuốc loãng máu thì không nên sử dụng. Natto là sản phẩm được lên men từ đậu nành vốn được xem là một goitrogen – các chất tự nhiên có tác động không tốt tới chức năng của tuyến giáp. Cho nên những người mắc bệnh về tuyến giáp nên hạn chế sử dụng

❌ Người có tiền sử dị ứng với đậu nành cũng cần cẩn trọng xem xét trước khi sử dụng.
❌ Người bị huyết áp thấp vì trong thành phần của Natto có tác dụng làm giảm huyết áp
❌ Người từng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ
❌ Người bị loét dạ dày tá tràng
❌ Người đang sử dụng aspirin hàng ngày
❌ Nhgười trước và sau phẫu thuật.

Natto thực sự là một món ăn kỳ diệu với nhiều lợi ích sức khỏe và hương vị độc đáo. Dù có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu với mùi và kết cấu của nó, nhưng một khi đã quen, natto sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn của bạn. Hãy thử natto và khám phá sự kỳ diệu của món ăn này!

Mua ngay:
Natto – Đậu nành lên men của Nhật Bản
Combo 2 lốc Natto – Đậu nành lên men của Nhật Bản (Date 23/9/2024)

Chia sẻ bài viết