Mô tả
CÁ NGỪ BÀO ISHITO - THANH GỖ BÍ ẨN TỪ NHẬT BẢN
MÔ TẢ
Cá ngừ bào (hanna katsuo) một nét độc đáo của ẩm thực Nhật Bản. Món Nhật thuần túy không thể thiếu cá bào katsuo, cá bào được sử dụng trong nhiều món ăn như: Rắc ăn cùng cơm trắng, rắc lên bánh takoyaki, mỳ lạnh, hay đậu hũ …. đặc biệt là dùng để nấu nước dùng dashi để nấu canh miso, mỳ soba.
Cá bào được làm từ phần phi-lê cá được chế biến công phu bằng cách làm chín, bỏ vảy và xương, phơi nắng, bọc bột cá sao đó được xông khói bằng gỗ sồi, sồi bộp cho đến khi miếng cá trở nên khô. Các phần cháy và phần dơ bẩn bên ngoài miếng thịt sẽ được cạo bỏ đi rồi phơi miếng cá dưới ánh nắng. Tiếp theo, miếng cá sẽ được phun xịt vi nấm Aspergillus glaucus và được để trong phòng kín để lên mốc. Trong quá trình lên mốc, mốc sẽ liên tục được cạo bỏ đi cho đến khi mốc ngừng phát triển. Cá sẽ trở nên cứng và khô như thanh gỗ. Lúc này, nó chỉ còn nặng ít hơn 20% trọng lượng ban đầu.
Lợi ích :
Vị ngọt của thanh cá ngừ bào Katsuobushi xuất phát từ hàm lượng axit inosinic cao trong cá.
Thanh cá ngừ Katsuobushi chứa nhiều vitamin B12, niacin, sắt, rất tốt cho sức khỏe. Nó được biết có tác ngăn ngừa cao huyết áp, tăng cường chức năng của gan và giúp giảm các bệnh liên quan đến tim.
Đây là một trong những thành phần chính góp phần làm nên tuổi thọ đáng kinh ngạc của người Nhật. Thậm chí, nhiều người coi nó là bí quyết trường thọ.
CÁCH DÙNG
Ngoài việc được dùng để tạo nên nước dùng dashi, các cách dùng katsuobushi phổ biến là:
Để rắc lên cơm viên (onigiri).
Rắc lên cơm Bento, và thường được phủ bởi một lớp rong biển (nori).
Rắc cùng với mè và rong biển xắt nhỏ lên mặt tô mì lạnh soba.
Rắc lên mặt món takoyaki và món bánh xèo Nhật Bản. (có thể dùng bột tempura để làm món bánh xèo Nhật)
Gia thêm hương vị cho trứng muối cùng với dầu mè và nước tương.
👉Hướng dẫn bảo quản: Đóng chặt bao bì zip sau khi dùng . Bảo quản nơi thoáng mát, trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở bao bì. Tránh ánh nắng trực tiếp.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.