NHỮNG BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN

Búp bê daruma, búp bê teru teru bozu hay chú mèo ManekiI Neko…là những biểu tượng mà người Nhật Bản xem là sẽ đem lại sự may mắn cho họ, nơi họ gửi gắm sự tin tưởng, sự hy vọng trong mọi việc cũng như cuộc sống…Du lịch Nhật Bản, bạn không chỉ được trải nghiệm vô số thứ ấn tượng nơi đây từ thiên nhiên đến con người mà tìm hiểu văn hóa con người Nhật Bản cũng mang đến cho bạn nhiều bất ngờ thú vị.

Những biểu tượng may mắn của Nhật Bản

BÚP BÊ DARUMA, NƠI GỬI GẮM VÀ NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ

Người Nhật Bản xem búp bê Daruma như một Engimono (biểu tượng may mắn) vô cùng thiêng liêng. Theo quan niệm của họ, Daruma có hình hài giống như vị Bồ Đề Lạt Ma và chúng tượng trưng cho sức mạnh vươn lên trên mọi khó khăn, thách thức để đứng vững trước cuộc sống, là niềm lạc quan không bao giờ cạn với ý chí mạnh mẽ của con người.
 

daruma
Daruma thể hiện ý chí không bao giờ cạn của người Nhật

Bình thường, búp bê Daruma không có mắt, chỉ khi người mua nó với tâm ý sau khi cầu nguyện sẽ vẽ lên mắt phải để ghi nhớ và chứng thực, sau đó nếu mục tiêu đã được hoàn thành thì sẽ vẽ tiếp lên mắt còn lại. Búp bê Daruma không chỉ được người Nhật yêu thích tặng cho nhau vào dịp lễ đặc biệt mà còn hấp dẫn với khách du lịch Nhật Bản như những món quà lưu niệm ý nghĩa.
 

daruma 1

BÚP BÊ TERU TERU BOZU, TUỔI THƠ CỦA TRẺ EM NHẬT

Đối với trẻ em Nhật Bản, búp bê Teru Teru Bozu như một người bạn gắn liền với tuổi thơ. Teru có nghĩa là nắng và Bozu có nghĩa là thầy tu, Teru Teru Bozu là búp bê cầu nắng được làm từ vải hoặc giấy trắng và có chiếc đầu “trọc lóc” như thầy tu. Chúng thường được treo vào ban đêm với mong muốn ngày mai thức giấc sẽ luôn đón chờ một ngày nắng ấm áp đẹp đẽ, vì trẻ em Nhật thường không thích trời mưa bởi vì chúng là những đứa trẻ hiếu động và thích nô đùa.
 

teru teru bouzu
Búp bê gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Nhật

Khi du lịch Nhật Bản, du khách có thể tự làm một con búp bê Teru Teru Bozu treo lên cửa sổ hay cành cây trước cửa phòng để hy vọng tiết trời hôm sau thuận lợi để du hí và khám phá.
 

teru bozu

QUẺ XĂM OMIKUJI, ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI

omikuji 3


Với nhiều quốc gia phương Đông thì việc đi chùa xin xăm, xin quẻ để đoán vận mệnh không còn xa lạ, Nhật cũng không là ngoại lệ. Người Nhật hay đi chùa vào những dịp đầu năm hay mỗi khi có bước rẽ trong cuộc đời, họ thường tìm đến chốn tâm linh để cầu mong thần linh mang đến sự may mắn trong tương lai. Nhiều du khách đến Nhật, mỗi khi ghé thăm đền chùa nơi đây cũng đều dành chút thời gian để tìm cho mình một quẻ xăm Omikuji may mắn.
 

omikuji 2


Nếu như nhận được Omikuji đại cát, mọi người sẽ an tâm về con đường phía trước của mình luôn thuận lợi. Song nếu như không được như ý vẫn có cách để hóa giải điềm xui bằng việc gấp lá xăm Omikuji và treo chúng trên cây trong chùa.

BẢNG GỖ EMA GIÚP BIẾN ĐIỀU ƯỚC THÀNH HIỆN THỰC

ema 3


Nếu như tại Seoul – Hàn Quốc trên đỉnh núi Nam nổi tiếng với những chiếc ổ khóa tình yêu là nhân chứng cho các cặp tình nhân thì du lịch Nhật Bản, du khách sẽ chìm đắm trong thế giới của những bảng gỗ Ema xinh xắn sẽ là cầu nối cho điều ước của bản thân đến được với thần linh và biến chúng thành hiện thực.
 

ema 1

Những góc rất Nhật Bản với bảng gỗ Ema

Tại các ngôi đền ở Nhật, có một khu vực riêng biệt treo các tấm bảng gỗ Ema nhiều hình dáng khác nhau. Người dân lẫn khách du lịch Nhật Bản nếu có nhu cầu đều có thể viết điều ước của mình lên đó, thành tâm khẩn cầu thì thần linh sẽ phù hộ giúp đạt được mong muốn. Đó là điều mà người Nhật luôn tin tưởng mỗi khi nhắc đến bảng gỗ Ema.
 

ema 2
Thành tâm khẩn cầu qua bảng gỗ Ema, điều ước sẽ thành hiện thực

CHÚ MÈO MANEKI NEKO MANG MAY MẮN ĐẾN MỌI NHÀ

Khi du lịch đến Nhật, du khách sẽ bắt gặp những chú mèo Maneki Neko đáng yêu trong hầu hết các cửa hàng, quán ăn. Người ta tin rằng, sự hiện diện của chú mèo Maneki Neko trong gia đình sẽ mang đến những điều may mắn, hạnh phúc.
 

Maneki neko


Có 3 hình dạng cơ bản của mèo Maneki Neko, nếu mèo giơ tay phải sẽ đem đến lộc tài, chân trái là nhiều khách hàng còn hai tay dang ra sẽ bảo vệ được gia đình luôn tiến lên. Chân mèo giơ càng cao càng chứng tỏ may mắn mà gia chủ nhận được sẽ càng dồi dào.

Chia sẻ bài viết