Lẩu Oden – Đỉnh Cao Ẩm Thực Nhật Bản

Oden là món ăn cổ truyền của ẩm thực Nhật Bản, thích hợp khi ăn trong tiết trời rét và là món ăn rất phổ biến tại đất nước Mặt Trời mọc. Khởi đầu cách đây hơn 800 năm với cách chế biến đơn giản, hầm đậu phụ trong nước dùng, trải qua thời gian, công thức chế biến ngày càng phong phú đa dạng, mỗi vùng miền lại mang những đặc trưng riêng biệt. 

Tùy thuộc vào các vùng miền và các hộ gia đình ở miền bắc Nhật Bản, thành phần của Oden sẽ có sự thay đổi, họ thêm vào các loại sò và rau dại, còn ở vùng Kansai, họ thích cho vào bạch tuộc và những lát gân bò.

Oden được xếp vào loại đồ ninh (hầm), tiếng Nhật gọi là 煮物, đôi khi còn được xếp vào loại lẩu. Các thành phần thường thấy ở Oden như sau: củ cải (大根), trứng luộc (ゆで卵), konnyaku (こんにゃく- làm từ khoai tây), thịt lợn hoặc thịt bò xâu lại thành chuỗi, thịt bọc trong đậu phụ… Tùy theo từng vùng mà thành phần có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị người ăn. Các thứ trên được ninh nhiều giờ trong nước có pha tương shoyu, một ít dầu và thêm một số đồ gia vị khác.

Nước hầm có vị hơi mặn vừa phải của shoyu, cộng với vị ngọt ra từ các phần ninh, nhất là củ cải. Thành phần chính có trong oden thường là những món được ưa chuộng vào mùa đông, như củ cải, trứng luộc… vì nó làm cho người ăn có cảm giác ấm lên trong tiết trời lạnh giá.

Oden là món ăn, nhưng hơn cả thế, nó còn là văn hóa, là quốc hồn quốc túy của Nhật Bản đấy nhé. Đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật vậy. Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang.

Đầu tiên là trứng, nói thì đơn giản, rửa sạch, bỏ vào nồi, bật lửa, thế là xong, nhưng không phải thế đâu nhé, làm sao để trứng không bị thâm, lửa thể nào la vừa đủ, phải luộc thế nào để trứng không bị dập… Củ cải phải được thái to và hầm thật kỹ. Tại sao lại như vậy thì bạn sẽ hiểu ngay khi đặt miếng củ cải vào miệng. 

Công thức làm món Oden

Nguyên liệu ( 2 – 3 người ăn):

  • 336 g các loại bánh cá và cá viên Nhật Bản
  • 4 chén nước
  • 1 / 4 chén Mizkan 
  • 3 miếng kombu (rong biển Nhật Bản), cắt thành mảnh 3x 4,5 cm
  • 3 quả trứng luộc
  • 168 g daikon (củ cải), cắt thành miếng
  • 112 g konnyaku (Bột củ từ miếng), cắt thành miếng.

Cách làm lẩu Oden:

  • Bước 1: Rửa sạch bánh cá và cá viên (chủ yếu là chiên) bằng nước, loại bỏ dầu dư thừa từ bánh cá và cá viên. Để ráo nước và đặt sang một bên.
  • Bước 2: Trong 1 cái nồi, cho Mizkan và Kombu vào, đun sôi khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Thêm trứng, daikon, và konnyaku vào nồi và đun sôi thêm 10 phút. Thêm cá viên và bánh cá vào món canh và chuyển lửa nhỏ. Đun nhỏ lửa trong 30 phút và phục vụ ngay lập tức với mù tạt của Nhật Bản (karashi) hoặc shichimi togarashi.

Chia sẻ bài viết