Cá Cơm Nhật Bản Shirasu – Những viên đá quý từ đại dương

Shirasu là gì?
Shirasu 【白子:しらす】, hoặc như chúng ta biết, whitebait, là một tên được đặt cho cá con của một vài giống khác nhau. Thông thường khi nói đến shirasu, chúng ta thường nghĩ đến một loại cá mòi. Nó được xuất hiện trong các bữa ăn ở khắp Nhật Bản, như một phần của bữa sáng, bữa trưa và/hoặc bữa tối, đặc biệt là ở các khu vực gần biển. Từ những món ăn tươi sống đến những món đã được nấu chín, hay thậm chí các món khô, không giống như các nước khác, Nhật Bản luôn có rất nhiều cách để ăn loại cá này.

Ở Nhật Bản, những thực phẩm tươi được gọi là “nama” 【生 な】 và những món được nấu chín thường được gọi là “kama-age” 【釜揚げ:かまあげ】. Nhiều người thường thêm shirasu khô vào món salad của họ, để thêm hương vị và canxi, hoặc trộn nó vào cơm chiên, hoặc thậm chí sử dụng nó như một gia vị chung cho các món ăn.

Khi nào sẽ đến mùa shirasu?
Giống như các loài cá khác, cá mòi cũng sẽ xuất hiện theo mùa. Mặc dù shirasu có thể được tìm thấy trong suốt cả năm, nhưng chỉ vào mùa xuân khoảng tháng 4 hoặc mùa thu, khoảng tháng 10, được cho là mùa tốt nhất để đánh bắt loài cá Nhật Bản nhỏ bé này (thời gian đánh bắt có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực ở Nhật Bản) Ngoại trừ khoảng thời gian không được phép bắt cá, đó là từ tháng 1 đến tháng 3 ở nhiều nơi! Bạn không thể kì vọng sẽ tìm thấy shirasu tươi suốt cả năm, điều đó khiến shirasu trở nên đặc biệt hơn khi vào mùa.
Sự khác biệt giữa cá con Nhật Bản và các nước Mỹ, Anh, Úc
Có lẽ sự khác biệt của các con Nhật Bản với loại cá con trắng mà bạn thấy ở các nước khác là kích thước của cá thực sự nhỏ hơn, có nghĩa là cá non hơn.

Khi cá con bắt đầu phát triển, hương vị của nó sẽ thực sự thay đổi. Các loại nhỏ hơn là những loại có thể được gọi là shirasu thực thụ, vì đấy là lúc chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá. Nhưng khi chúng lớn lên, mùi vị ngọt đấy sẽ dần chuyển sang vị đắng nhẹ, làm tăng thêm sự phức tạp cho hương vị của cá.

Đó là lý do tại sao những món cá con tươi được phục vụ trong các món ăn Nhật Bản là những mẻ cá non rất nhỏ.

Chia sẻ bài viết