Bạn có biết: ở Nhật Bản không hề có ngày Nhà giáo

Tại Nhật Bản nền giáo dục rất phát triển và có tầm ảnh hưởng lớn trên Thế giới. Con người Nhật Bản từ lâu cũng đã coi trọng việc giáo dục, đào tạo con người vì con người là nhân tố góp phần gây dựng nên một đất nước Nhật cường thịnh như ngày nay. Hơn nữa chất lượng học tập, chất lượng giảng dạy của họ cũng được xếp vào top đầu Thế giới. Nhưng Nhật Bản không hề có ngày nhà giáo. Vậy tại sao? Một đất nước coi trọng giáo dục, lễ nghi như Nhật lại không hề có ngày nhà giáo?

“Sensei” từ phiên âm Romaji theo tiếng Nhật nghĩa là người thầy. “Sensei” bày tỏ sự kính trọng cao nhất với nững người sinh ra trước. Nhật Bản, một trong những nước phát triển như vậy lại chẳng hề có ngày dành cho giáo viên? Câu trả lời rất đơn giản: Ngày nào cũng là ngày Nhà giáo ở Nhật. Nghề nhà giáo cũng như các nghề nghiệp khác đều được coi trọng. Mọi người đều tôn trọng nghề nghiệp của nhau. Họ làm việc không vì ngày gì cả, đơn giản vì nghĩa vụ mà thôi.

Câu trả lời thực ra cực kì đơn giản. Ở Nhật Bản không có ngày Nhà giáo, vì bất kì ngày nào cũng là ngày Nhà giáo! Tất cả những người làm giáo viên luôn luôn được tôn trọng trong mọi hoàn cảnh, vào bất kì thời gian hay địa điểm nào.

Việc đầu tiên mỗi ngày mà các học sinh Nhật làm khi đến trường, lớp là cúi chào thầy cô thật lễ phép. Tư thế cúi gập người 90 độ bày tỏ sự tôn trọng với thầy cô của mình. Thầy cô giáo “sensei” nhưng một tấm gương làm chuẩn cho các học sinh của mình, gương mẫu, sống chuẩn với đạo đức.

Để xứng đáng với sự tôn trọng đó của xã hội, những người thầy người cô phải cống hiến cả cuộc đời mình để uốn nắn từng đứa trẻ thành những công dân gương mẫu của xã hội.

Ở Nhật Bản có một điều đặc biệt, học sinh không phải làm bất cứ bài thi nào cho đến khi lên đến lớp 4. Như vậy, giáo dục nhân cách luôn được đặt lên hàng đầu. Các em được dạy cách tôn trọng người khác, tự lập hơn và yêu thương động vật, bảo vệ thiên nhiên.

Tính tự giác luôn được rèn luyện cho học sinh từ khi còn rất nhỏ. Ở lối vào các lớp học, đều có các tủ giày dành có từng ô riêng cho học sinh, các em sẽ thay giày vào tủ để đi dép đồng phục của trường. Như vậy giúp giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.

Ngày Nhà Giáo sắp tới, Genki Japan House chúng các bạn giành cho những người thầy người cô của mình những món quà thật ý nghĩa nhé.

Chia sẻ bài viết