NARUTOMAKI – CHẢ CÁ NHẬT

48,000

Giới thiệu sản phẩm

Tình trạng: Còn hàng

Xuất xứ: KITAMURA – Nhật Bản

Trọng lượng: 150G/BAG

Bảo quản: Đông lạnh

Giá sỉ: Liên hệ

Thông tin chi tiết

NARUTOMAKI – CHẢ CÁ NHẬT

Chả cá Nhật Bản hay còn được gọi là Kamaboko (蒲鉾) còn có tên gọi khác là surimi, được làm từ thịt các loại cá trắng băm nhuyễn, cuộn thành thỏi dài nhìn giống ổ bánh mỳ nhỏ xinh xinh – không giống ở Việt Nam thường được nặn thành miếng tròn, mỏng, dẹt. Sau khi đã được cuộn thành thỏi dài như vậy thì chả cá Kamaboko sẽ được đem hấp cho đến khi chín kỹ và sau đó vớt ra. Chú ý khi nặn chả cá là người thợ phải nặn chắc tay, để chả cá thành thỏi chắc trước khi đem hấp, không thì lúc hấp chín lên lấy ra sẽ không được đẹp mắt. Khi đã chín và được lấy ra, chả cá Kamaboko nhìn sẽ rất bắt mắt. Lúc này những thỏi Kamaboko sẽ được thái thành những miếng đều nhau vừa miệng ăn.

 

Món ăn tuyệt vời này đã xuất hiện ở Nhật từ thế kỉ thứ 14 và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Người ta còn làm thêm Kamaboko theo hình thức mới là thay thế thịt cá bằng thịt cua, gọi là kanikama (gọi tắt của kani-kamaboko) – món surimi thịnh hành nhất ở khu miền Tây. Ở Nhật, người ta còn cải biến Kamakobo truyền thống bằng cách cho thêm pho mát, gọi là chīkama thành một món snack khoái khẩu, được bày bán rộng rãi tại khắp các cửa hàng thực phẩm và siêu thị. Ngày nay, Món Kamaboko đã vượt khỏi biên giới Nhật Bản và chu du đến khá nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bánh cá (fish cake) và xúc xích cá (fish sausage).

Màu sắc phổ biến của chả cá Kamaboko là màu hồng và màu trắng, người Nhật coi hai màu này là màu may mắn và họ nghĩ rằng khi thưởng thức những món ăn có màu sắc đó thì nữ thần may mắn sẽ mỉm cười với họ. Đó cũng là lý do tại sao vào các ngày lễ Tết, ngày kỷ niệm thì Kamaboko màu trắng và màu hồng lại được ưu tiên hơn cả. Đặc biệt, Kamaboko không thể thiếu trong mâm cơm gia đình khi có thành viên mới đi xa về, vì nó đem lại cảm giác ấm áp, đem lại không khí gia đình cho mọi người. Những thỏi chả cá Kamaboko có hình dáng ban đầu là hình bầu dục hoặc hình trụ, về sau cùng với thị hiếu của mọi người thì bắt đầu có thêm những hình dáng rất đáng yêu khác giống như những chiếc bánh ngọt ngào của mùa thu vậy. Hình dáng phổ biến nhất của chả cá là hình lượn sóng có tên Naruto, giống như những hút nước xoáy nổi tiếng gần thành phố Naruto của Nhật Bản.

 

Kamaboko hấp chín có thể ăn lúc nguội (hoặc nướng) sau khi cắt thành những khoanh vừa ăn chấm cùng với nước sốt làm từ đậu nành; cũng có thể cho vào súp nóng, và phổ biến nhất là ăn kèm với mì sợi.

Công thức cho món kamaboko này

Nguyên liệu:

  • 1 lb (454g) Philê cá trắng, lột da và cắt nhỏ
  • 3 tbsp bột mì (24g)
  • 2 lòng trắng trứng, đánh tan cho đến khi nổi bọt
  • 1 tbs mirin (1 loại rượu ngọt của Nhật) hoặc sherry ngọt (15ml)
  • 1 tsp đường (4-5g)
  • 1/2 tsp Bột ngọt (2g)
  • 1/2 cup bột bắp (62g)
  • 1/3 cup dầu thực vật (83,3ml)

Cách làm:

  • Đặt các miếng cá vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp này vào một bát trộn và khuấy đều trong bột, lòng trắng trứng, mirin hoặc sherry, đường và bột ngọt.
  • Trộn mạnh tay cho đến khi hỗn hợp quyện đều và nhuyễn.
  • Cắt 1 tấm giấy bạc nướng 30 * 25cm, quết dầu ăn vào giữa.
  • Cho hỗn hợp vào và cuốn thành 1 thỏi cá dài 10cm, đường kính 2,5 – 3cm, gấp cuốn cho chặt.
  • Tương tự làm như vậy với hỗn hợp còn lại đến hết.
  • Cho cuốn này vào nồi hấp nhiệt độ cao trong 30′.
  • Kiểm tra xem bánh cá đã chín chưa bằng cách chọc 1 chiếc que hay đũa vào giữa bánh, nếu que hay đũa rút ra không dính thì bánh đã chín.
  • Lấy bánh cá ra, cắt thành những lát mỏng khoảng 0,5cm và thưởng thức.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “NARUTOMAKI – CHẢ CÁ NHẬT”