CÁCH ĂN CÁ NGỪ SỐNG AN TOÀN

Cá ngừ là một loại hải sản phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đây được xem là loại cá đặc biệt thơm ngon, phần mắt cực kỳ bổ dưỡng, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hoặc dùng để ăn sống, điển hình như món sashimi hay sushi cá ngừ nổi tiếng của người Nhật.

Tại Việt Nam, cá ngừ đa số được sử dụng rộng rãi để chế biến các món chiên, xào, kho, nấu… Tuy nhiên việc ăn sống thịt cá ngừ tươi vẫn chỉ xuất hiện tại các nhà hàng chuyên về món Nhật.

⭐ PHẦN THỊT NÀO CỦA CÁ NGỪ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĂN SỐNG? ⭐

Cá ngừ đại dương có kích thước rất lớn, từ đầu đến tận đuôi đều không có phần nào bỏ đi cả. Tùy theo từng vị trí mà vị, mức giá, cách gọi cũng khác nhau.

Phần đầu của cá ngừ đại dương

Được chia theo từng vị trí như phần thịt cá ở đầu, má, mắt, dưới miệng,… “Kabutoyaki” là phần hấp dẫn, sử dụng nguyên cả đầu của cá ngừ đại dương.  Phần thịt cá ở vùng đầu còn được gọi là thịt đầu, đây là vị trí rất hiếm vì chỉ có thể lấy được 0,5% từ 1 con cá. Cũng gọi là “Tsunotoro”.

Kama, Kamatoro

“Kama” là phần quanh 2 bên nắp mang cá của cá ngừ đại dương, 1 con cá ngừ đại dương chỉ có 2 nắp mang. Phần đặc biệt nhiều mỡ ở kama được gọi là “Kamatoro”. Miếng thịt cá có những đường vân mỡ nhỏ rất giống thịt bò vân mỡ. Kama được dùng cho BBQ hoặc món hầm, kamatoro được dùng cho món sashimi, sushi.

Otoro

Ở cá ngừ đại dương, phần béo nhất được gọi là Otoro. Phần nằm dưới bụng gần mang cá gọi là “Harakami”, phần nằm giữa bụng gọi là “Haranaka”, Otoro nằm ở 1 phần của Harakami và Haranaka. Đặc trưng của phần này là béo nhưng không hề ngấy và có vị rất ngon.

Chutoro

Chutoro là phần nằm ở cả lưng và bụng. Phần ở lưng gần đầu gọi là “Sekami”, phần nằm giữa lưng là “Senaka”, phần gần đuôi là “Seshimo”. 1 phần Haranaka và toàn bộ “Harashimo” (phần bụng gần đuôi) cũng được gọi là Chutoro. Phần này không béo như Otoro nhưng có thể nói đây là phần rất được yêu thích, có thành phần béo vừa phải, giá phù hợp và dễ mua.

Akami

Phần nằm chính giữa mình cá là Akami. Đây là phần thịt rất nạc, ít chất béo, mức giá cũng hợp lý, phù hợp cho những ai không thích phần béo của cá ngừ đại dương.

Đuôi

Đuôi của cá ngừ đại dương còn được gọi là “tail”, có vị dày, đậm do có nhiều thành phần béo đặc thù. Giống với phần nắp mang cá, phần này chủ yếu làm món steak, BBQ hoặc ninh.

⭐SỬ DỤNG CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG SỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ NGỘ ĐỘC? ⭐

Cá ngừ đại dương một trong những loại cá có chứa hàm lượng kim loại nặng như thủy ngân thuộc hàng cao nhất. Để hạn chế chất độc trong cá ngừ, bạn có thể sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) để dùng kèm khi ăn cá ngừ sống. Ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các chất độc nguy hiểm tồn dư trong cá sống nhờ có chứa hoạt chất Isothiocyanates, giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, từ đó gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan.

Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn kèm với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng ngâm và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.

⭐ CÁ SỐNG HAY SASHIMI ĐƯỢC ĐÁNH BẮT VÀ CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Cá ngừ áp chảo dùng kèm salad

Cá có tiêu chuẩn sashimi được bắt bằng các dây câu riêng biệt. Ngay sau khi bắt được cá, người dân dùng đinh nhọn đâm xuyên óc làm chúng chết ngay lập tức vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá cũng có thể cảm nhấn được sự sợ hãi và đau đớn cơ thể chúng sẽ tiết ra hoocmon phản kháng, hoocmon đó làm giảm độ tươi ngon và béo của cá. Hành động dùng đinh nhọn đâm xuyên não sẽ làm giảm bớt sự sợ hãi và đau đớn của cá.

Quá trình này gọi là Ike jime. Vì cá chết quá nhanh nên thịt chỉ chứa một lượng rất nhỏ axit lactic. Do đó thịt cá ướp đá sẽ giữ tuơi được khoảng 10 ngày mà không bị ươn. Ngược lại nếu cá chết từ từ, chất lượng sẽ giảm sút.

Chia sẻ bài viết