Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

1. Matsutake dobin mushi (Súp nấm)

1

Một trong những món ăn hấp dẫn, tượng trưng cho ẩm thực mùa thu là một món súp nấm thịnh soạn được gọi là Matsutake dobin mushi. Các món ăn được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức. Các món súp gồm cá ngừ, rau theo mùa, thịt gà hoặc tôm, nấm thông thơm gọi matsutake, trong đó đóng góp một hương vị khói độc đáo. Món này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với một vài giọt chanh, như yuzu hoặc trái cây sudachi xanh da.

Trong khi matsutake dobin mushi là có sẵn trong các nhà hàng trên khắp đất nước, phạm vi giá có thể khác nhau tùy thuộc vào việc nấm trong nước hoặc nhập khẩu.

2. Cá thu đao (Sanma)

2

Nhật Bản nổi tiếng với các món hải sản nên vào mùa thu bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức hương vị này. Đặc biệt, mùa thu là mùa của món cá thu đao, chúng được săn bắt và chế biến tạo nên những hương vị tuyệt vời cho các du khách. Tuy không phải là loại cá đắt đỏ như nhiều loài hải sản khác nhưng cá thu đao lại sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa EPA, DHA rất cần cho sự phát triển não bộ và võng mạc mắt nên là món ăn mà bạn sẽ chẳng thế chối từ khi ở Nhật mùa này.

3. Gạo Shinmai hấp với Gingko nuts

3

Việc thu hoạch đầu tiên của lúa trong mùa thu, được gọi là shinmai, hoặc “lúa mới”, được coi là có một hương vị hoàn toàn khác so với gạo thu hoạch quanh năm. Nhật Bản thường sẽ nói rằng gạo mới là ẩm ướt hơn, ngọt ngào hơn.

Nấm, khoai lang và hạt dẻ thường được dùng để hấp trong món cơm. Tuy nhiên, khi Nhật Bản vào thu, mọi người lại thích thay thế bằng hạt bạc quả hấp cùng gạo Shinmai mới thu hoạch.

4. Croquettes

4

Trong khi croquettes không được coi là một thực phẩm gốc tiếng Nhật, các món ăn chiên gợi lênhình ảnh của một sự thoải mái thực phẩm mùa thu trên khắp đất nước. Croquettes thường là một món ăn tự chế, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm như Tokyu Foodshow ở Shibuya

5. Kẹo hạt dẻ

6

Kẹo hạt dẻ hoặc kuri-kinton, là một món ngọt đơn giản trong đó hạt dẻ được hấp, nghiền, và kết hợp với một đường bánh kẹo tinh tế trước khi bị xoắn lại thành hình. Khoai lang có thể được thêm vào để nâng cao hương vị, và những món ăn tốt nhất là thưởng thức với một tách trà nóng.

Hộp kuri-kinton là món quà phổ biến cho bạn bè và gia đình vào mùa thu. Họ có sẵn bất cứ nơi nào bán kẹo truyền thống, nhưng thành phố Nakatsugawa ở Gifu là đặc biệt nổi tiếng với các cửa hàng đặc sản, một số trong đó đã được hoạt động trong hơn một thế kỷ.

6. Bánh ngọt hạt dẻ

7

Người Nhật không chỉ nướng chín hạt dẻ mà còn dùng nó để chế biến nhiều loại bánh ngọt thơm ngon. Một số món bánh hạt dẻ phổ biến để khách du lịch thưởng thức là bánh bông lan kem hạt dẻ, bánh tart hạt dẻ bánh pie hạt dẻ,…

7. Khoai lang nghiền (Suiito Poteto)

8

Khoai lang nghiền là món ăn được phụ nữ Nhật yêu thích vào mùa thu. Đầu tiên, khoai lang được luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn đường, bơ, sữa rồi đem nướng chín. Món ăn có hương vị quyến rũ từ khoai, bơ, đường và kích thích vị giác của rất nhiều người khi mới thử ăn miếng đầu tiên.

8. Khoai nướng

9

Nhắc đến những món ăn Nhật Bản vào mùa thu mà bỏ qua khoai nướng là một thiếu sót lớn. Không chỉ nhờ hương vị mà người Nhật còn thích cảm giác cầm củ khoai nóng hổi trong bầu không khí se lạnh của trời thu. Khi đi dạo lang thang trên phố, du khách cũng nên thưởng thức món ăn dân dã này.
Thưởng thức các món ngon trong tiết trời mùa thu Nhật Bản, sẽ khiến du khách thêm say đắm với cảnh vật nơi đây.

Chia sẻ bài viết