Mô tả
Người ta chế tạo ra Masu (枡 hoặc 升) với công dụng là một dụng cụ dùng để đo lường, thường sử dụng các đơn vị đo là “gou” (合), “jou” (升) hoặc “to” (斗). Vì có công dụng như vậy nên Masu được người ta sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Không chỉ dùng để cân các loại thực phẩm như gạo, đậu, dầu, rau củ, trái cây. hay đo lường thể tích chất lỏng, Masu còn được dùng để tính toán sản lượng, phân phát lương thực hay được các lãnh chúa dùng để tính toán và lưu trữ cống phẩm hằng năm.
Ngày nay, người ta không còn dùng Masu với mục đích cân đo nữa mà dùng để đựng đồ ăn, cốc để uống rượu (Masusake) hay chỉ đơn giản là để trang trí như trồng cây, đựng đồ linh tinh.
Masu ban đầu là dùng để đo lường. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng uống rượu bằng Masu mang lại một cảm giác rất tao nhã, giống như những nhà quý tộc thời xưa.
Bạn sẽ thấy rất ít quán nào phục vụ hình thức uống rượu sake như thế này, nếu có thì thường sẽ là những quán nhậu Izakaya. Ngoài ra, người ta còn thường dùng nó để đựng rượu trong những lễ hội hay đám cưới mang tính truyền thống, hoặc làm quà lưu niệm.
Bên cạnh cách rót rượu trực tiếp vào Masu, người Nhật còn có một cách phục vụ khác là đặt một cái ly bên trong hộp và rót rượu vào ly. Họ có thể rót rượu tràn ra khỏi ly để rượu chảy vào bên trong hộp Masu. Cách phục vụ này được gọi là “Mokkiri”.