Những biểu tượng của may mắn ở Nhật Bản

Mỗi tỉnh thành, mỗi mùa, mỗi ngôi đền,.. ở Nhật Bản đều đi kèm với một biểu tượng may mắn riêng mà tiếng Nhật gọi là Engimono. Do đó, khi đi vòng quanh xứ sở hoa anh đào, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bức tượng mèo, tượng cú hay tượng ếch,…

Cùng Genki tìm hiểu về các biểu tượng may mắn này nhé! 😀

Maneki Neko (Mèo thần tài)

1

Hầu như khi bước chân vào cửa hàng nào ở Nhật Bản, bạn cũng đều thấy chú mèo thần tài Maneki Neko đang giơ tay vẫy gọi cả. Ngay cả ở các nhà hàng, bức tượng chú mèo cũng có một chỗ đứng rất riêng nữa. Thông thường, chú mèo này sẽ đứng, giơ một tay lên, tuy nhiên, bạn cũng sẽ thấy được những phiên bản mèo đại phúc khác với màu sắc và động tác khác nhau. Chú mèo này là một trong những biểu tượng may mắn quan trọng ở Nhật Bản. Người ta tin rằng đặt chú mèo này ở trước cửa hàng hay công ty sẽ mang đến vận may trong việc kinh doanh, gặt hái được nhiều lợi nhuận và thịnh vượng trong tương lai.

Búp bê Daruma

2

Búp bê Daruma cũng rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Hình dạng thông thường của chú búp bê này là gương mặt người đàn ông ria mép được sơn màu đỏ và một số phần màu vàng và đen. Búp bê Daruma được bán hầu hết ở các tiệm gốm sứ và cả các cửa hàng đồng giá. Tại một số ngôi đền, búp bê Daruma còn được xuất hiện trong các quẻ xăm Omikuji nữa chứ.

Búp bê Daruma được làm bằng giấy, cực kì công phu và tỉ mỉ. Dù bạn thường hay thấy búp bê Daruma có màu đỏ, nhưng một số nơi có những loại búp bê màu khác nữa. Thực chất, búp bê Daruma có 5 phiên bản màu, và mỗi màu đều có một ý nghĩa riêng: Màu đỏ thông thường được đặt ở nhà sẽ mang đến vận lộc đỏ và sự hạnh phúc; màu vàng là bảo vệ an nguy cho mọi người, cũng đặt ở nhà và trên xe; màu xanh mang đến sự trường thọ và sức khỏe tốt; màu trắng cho tình yêu và sự hòa hợp; cuối cùng, màu vàng là sự thịnh vượng, sung túc.

Tsuru (Chim hạc)

SONY DSC

Chim hạc từ lâu đã là một biểu tượng của vận may và thành công ở Nhật Bản, đặc biệt, người ta tin rằng những con chim hạc giấy sẽ mang đến tài lộc, sức khỏe cho con người. Chắc bạn cũng đã nhìn thấy các họa tiết chim hạc trên áo kimono hay quạt ở xứ sở hoa anh đào rồi. Đối với góc nhìn văn hóa, chim hạc là hiện thân của khác vọng sống. Câu chuyện “Những cánh hạc của Sadako” chắc đã làm thổn thức không biết bao nhiêu độc giả. Người Nhật cho rằng gấp đủ 1,000 con hạc rồi xâu lại thành chuỗi thì ước mơ sẽ trở thành sự thật. Ngoài ra, nghệ thuật tạo hình từ giấy ở Nhật Bản gọi là nghệ thuật gấp giấy Origami và con hạc chính là một trong những mẫu gấp hình origami nổi tiếng nhất.

Omamori (Bùa may mắn)

 

Khi đến những ngôi đền, ngôi chùa Nhật Bản, bạn có thể thấy Omamori hay Bùa may mắn bán đầy ở các cửa hàng lưu niệm. Những chiếc bùa đầy màu sắc và hình dáng khác nhau, tượng trưng cho sự may mắn có nét rất thu hút riêng. Bên trong túi vải nhỏ đó là những tấm bùa thiêng viết trên gỗ hay giấy. Người Nhật quan niệm rằng mở túi bùa ra thì bùa sẽ không còn công lực nữa nên giá nào bạn cũng không được mở ra. Người ta sẽ mua bùa may mắn sau đó bỏ vào cặp hay gắn trên xe để đảm bảo sự an nguy cho bản thân. Như cái tên đã nói lên ít nhiều, bùa may mắn là để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống xấu trong cuộc sống.

Shichi – fukujin (Bảy vị thần phước đức)

4

Shichi-fukujin hay “Thất phúc thần” hầu như nơi nào cũng thấy cả. Trong số đó, bức tượng “Hotei” (Tượng Phật cười) và “Daikokuten”nổi tiếng nhất. Vị thần Hotei mập mạp, lúc nào cũng mỉm cười sẽ mang lại thịnh vượng và sức khỏe cho con người; trong khi đó, thần Daikokuten hay được đặt ở các cửa hàng hay các công ty sẽ mang đến sự suôn sẻ trong chuyện làm ăn và lời lộc.

Những vị thần còn lại có: thần Juroujin mang lại sự trường thọ, giữ thần Juroujin trong nhà sẽ đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Fukuroukuju sẽ phò trợ cho hạnh phúc, trường thọ và sung túc. Thần chiến tranh Bishamonen mang đến sự kiên cường, bất khuất. Thần Benten sama đại diện cho tri thức, nghệ thuật, và sắc đẹp. Cuối cùng, thần Ebisu là vị thần của những dân chài và nhà buôn, bảo vệ họ bình an sau những chuyến ra khơi xa.

Cá Koi (Cá chép)

6

Cá Koi (Cá chép) là một trong những biểu tượng của sự may mắn ở xứ sở mặt trời mọc. Ở những ngôi đền, ngôi chùa hay những nơi nào đó linh thiêng ở Nhật Bản, làm sao mà thiếu hồ cá chép được chứ! Cá chép có nhiều loại, loại màu đỏ, loại màu vàng và cá chép vàng không chỉ là loại cá cảnh mà còn là một biểu tượng văn hóa của sự may mắn.

Cá chép có khả năng thần thánh là lội ngược dòng, cũng vì thế, nó trở thành biểu tượng của lòng can đảm, kiên trì, sức mạnh của bản thân và thành công. Cá chép cũng là họa tiết hay thấy ở áo kimono cho phái nam. Cũng trong ngày lễ cho các bé trai tổ chức ngày 5 tháng Năm, các hộ gia đình ở Nhật Bản sẽ treo lồng đèn cá chép trước nhà với mong ước con trai mình lớn lên sẽ vang danh sự nghiệp.

Những biểu tượng may mắn khác

7

Vẫn còn rất nhiều biểu tượng may mắn mà chúng ta có dịp nhìn thấy ở Nhật Bản, ví dụ: tượng chim cú Fukurou trong vườn sẽ đảm bảo sự yên lành cho căn nhà, tượng ếch Kaeru với mong ước về sự đoàn tụ của những người đang ở nơi xa. Bánh gạo gương Kagami mochi, ba ống tre tươi Kadomatsu ở dịp Tết Nguyên Đán cũng được
xem là biểu tượng may mắn Engimono. Những biểu tượng may mắn ở từng nơi đều mang một ý nghĩa rất riêng, người Nhật Bản giữ chúng bên cạnh để vận đỏ đến với mình và những mong ước sẽ trở thành hiện thực.

Sưu tầm.

Chia sẻ bài viết