4 thói quen tốt giúp người Nhật duy trì tuổi thọ

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với tuổi thọ trung bình cao. Bí quyết nằm ở chính những thực phẩm họ ăn hàng ngày, cùng nếp sinh hoạt lành mạnh, hòa mình vào thiên nhiên.

Dưới đây là 4 thói quen ăn uống giúp người Nhật duy trì tuổi thọ dài lâu.

Ăn uống chọn lọc

Ngoài món ăn ưa thích là đậu phụ, nấm, hải sản và rong biển, người Nhật rất chú trọng sử dụng thường xuyên nhiều loại thực phẩm hữu cơ. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng là người phát minh ra công nghệ vi sinh hữu hiệu EM. Công nghệ này sản xuất thực phẩm hữu cơ hướng tới tự nhiên, gắn bó và tôn trọng tự nhiên, đồng thời bồi đắp cho môi trường thiên nhiên. Đến nay, công nghệ này đã phát triển và được ứng dụng rất thành công trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt trên 200 quốc gia.

4 thoi quen an uong tot cho suc khoe cua nguoi Nhat hinh anh 1
Các chuyên gia của tổ chức EMRO Nhật Bản kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo quy trình từ trang trại tới tay người tiêu dùng của ORFARM duy trì chuẩn tiêu chí 3 không: không chất thải, không chất kích thích tăng trưởng và các hóa chất độc hại.

Tại Việt Nam, ORFARM là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ này vào mô hình sản xuất và phân phối khép kín, cho ra đời thương hiệu thực phẩm hữu cơ khép kín ORFARM. Các sản phẩm của hãng đều được cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ (organic) của tổ chức EMRO Nhật Bản.

Thói quen lành mạnh

Người Nhật thích nấu ăn tại nhà. Khẩu phần ăn của họ nhỏ và ăn thành nhiều bữa. Từ bé, trẻ em Nhật đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng thức ăn trên đĩa có kích thước nhỏ (chỉ bằng 1/3 so với Mỹ). Cách trình bày bàn ăn cũng tuân theo nguyên tắc: không đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.

Tuy nhiên, đồ tươi ở đây nên được hiểu theo nghĩa là thực phẩm được bảo quản tốt, giữ được hoàn toàn hương vị thơm ngon tự nhiên và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Áp dụng theo tiêu chuẩn này, sau khi được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp chuẩn VSATTP châu Âu, các sản phẩm thịt tươi sống của ORFARM sẽ được chuyển ngay vào phòng lạnh để ổn định độ pH trước khi cấp đông. Sản phẩm được duy trì bảo quản lạnh đến tận tay người tiêu dùng dưới sự kiểm soát của các cơ quan VSATTP Việt Nam.

4 thoi quen an uong tot cho suc khoe cua nguoi Nhat hinh anh 2
Sản phẩm thịt hữu cơ cấp đông ORFARM đảm bảo giữ được hoàn toàn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ, vận chuyển và phân phối.

Ngoài ra, người Nhật có sức khỏe tốt và thể trạng tuyệt vời nhờ chăm đi xe đạp, đi bộ, đi bộ đường dài… Người lớn tuổi (70-80 tuổi) tại Nhật vẫn đủ sức khỏe và hăng hái làm công việc hướng dẫn luồng xe tại các trung tâm thương mại lớn ở Tokyo. Với người Nhật Bản, dường như còn sức khỏe là còn làm việc chứ không có khái niệm nghỉ hưu thông thường.

Gu thưởng thức tinh tế và khoa học

Cách chế biến thức ăn của người Nhật thường là nấu chín với các kỹ thuật như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh. Các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng mỡ động vật hữu cơ và muối, nước dùng là hương vị theo mùa. Người Nhật ăn đủ để cảm thấy hài lòng nhưng không quá no, không uống nhiều rượu và hạn chế hút thuốc lá.

4 thoi quen an uong tot cho suc khoe cua nguoi Nhat hinh anh 3
EMRO Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệp với chủ các trang trại áp dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu Nhật Bản tại châu Á, Australia, châu Đại Dương và Mỹ.

Yếu tố cơ bản để người Nhật có tuổi thọ cao là mức cholesterol trong máu rất thấp. Chế độ ăn uống của họ khoa học với các loại thực phẩm an toàn và hữu cơ có hàm lượng cholesterol thấp, giảm thiểu các chất béo có hại và loại bỏ mầm mống hóa chất độc hại (các chất kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản độc hại…) ngay từ khâu sản xuất.

Vệ sinh là yếu tố hàng đầu

Người Nhật có mối quan tâm rất lớn tới vấn đề vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đó chính là một trong những lý do công nghệ vi sinh ra đời, nhằm phát triển tối đa cộng đồng vi sinh vật có ích, giúp cân bằng môi trường sinh thái, cải tạo đất, cải tạo nguồn nước, không khí. Từ đó, sức đề kháng của vật nuôi và cây trồng sẽ được tăng cường, năng lượng sử dụng tại các trang trại cũng được tiết kiệm tối đa.

4 thoi quen an uong tot cho suc khoe cua nguoi Nhat hinh anh 4
Các sản phẩm thịt hữu cơ tại chuỗi cửa hàng ORFARM được cấp chứng nhận an

toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

.

Bằng việc thay thế công nghệ hoá chất nông nghiệp bằng công nghệ vi sinh, người Nhật đảm bảo mục tiêu sản xuất đủ lương thực, thực phẩm cho xã hội; sản xuất các sản phẩm sạch và an toàn cho sức khoẻ của con người; sản xuất có hiệu quả về kinh tế, sức khỏe và tinh thần cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng, đảm bảo sự bền vững của nông nghiệp và môi trường.

Với triết lý mọi sinh vật trên trái đất đều có tinh thần và linh hồn, những nhà khoa học đã phát minh và đang phát triển công nghệ này luôn hướng mọi người hòa mình vào thiên nhiên, chăm sóc, trò chuyện hàng ngày với những vật nuôi, cây trồng xung quanh mình thay vì sản xuất cứng nhắc, máy móc và vô cảm.

Theo Zing.vn

Chia sẻ bài viết